10 món ăn của ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản cũng đã dần trở lên quen thuộc với chúng ta và nó được đánh giá cao trên toàn thế giới, nhiều bạn đi du học, đi làm việc hay đi du lịch đến Nhật Bản đã được thử cảm giác thú vị khi dùng món cá sống hoặc những món chiên bột. Dưới đây sẽ là một số món ăn trong ẩm thực đặc trưng của Nhật Bản.

1. Sushi

sushi

Ảnh: sushi

 Một món khá ăn khá nổi tiếng mà khi nhắc đến tên thôi thì hầu hết các bạn trẻ nước ta đều biết là món ăn của Nhật Bản. Món sushi thường được cắt theo khoanh, dùng ngay khi vừa được mang ra và nó được ăn kèm với nước tương, wasabi và gừng ngâm chua. Khi ăn nên cho cả miếng để cảm nhận được hương vị của từng khoanh sushi, cái vị là lạ của cơm trộn dấm, vị mát của cá sống hòa quyện cùng với vị cay nồng của wasabi. Thành phần phổ biến của món sushi là: cá ngừ, mực và tôm dùng kèm với dưa leo, củ cải muối và trứng tráng mỏng.

2. Sashimi

Sashimi

Ảnh: Sashimi

 Làm một món ăn truyền thống của Nhật Bản mà thành phần chủ yếu của món ăn này là các loại hải sản tươi sống. Hải sản được dùng đẻ làm Sashimi phải được đánh bắt bằng các dụng cụ riêng biệt, sau đó được xử lý ngay theo quy trình đặc biệt để đảm bảo sự tươi ngon của từng miếng Sashimi. Một số loại hải sản mà người Nhật thường hay dùng làm Sashimi là: Cá hồi, Cá ngừ, Cá thu, Cá basa, Cá nóc, mực, bạch tuộc, tom biển. Ngoài ra thì Sashimi còn được làm từ những loại rau củ quả hoặc là thịt..

3. Shabu-shabu

sasbu shabu

Ảnh: Shabu-shabu

 là một món lẩu với nguyên liệu chính là thịt bò, những miếng thịt bò được thái thành từng lát tươi mới, từng lát thì bò được thái mỏng trông khá là điệu nghệ. Những người thưởng thức lần lượt nhúng những lát thịt bò này vào nước dùng nóng và ăn khi còn hơi tái sẽ đảm bảo vị ngon của món ăn. Nước lẩu shabu-shabu có vị ngọt thanh, nước trong và thường được nấu với cải bắp, rong biển, nấm shiitake và một số nguyên liệu lành mạnh tốt cho sức khẻo khác.

4. Sukiyaki

sukiyaki

Ảnh: Sukiyaki

 Là món ăn thống trị Nhật Bản với thành phần chính là thịt bò Rib eye cùng với đa dạng các loại nấm từ thiên nhiên. Khi nấm và các nguyên liệu khác bắt đầu chín, bắt đầu nhúng thith bò được thái thành những lát mỏng tươi ngon theo kiểu “Sukiyaki” đến độ chín vừa đủ và tùy theo khẩu vị của mỗi người. Món này được chấm với nước sốt trứng hoặc nước tương Kikkoman và thưởng thức ngay.

5. Các loại mì: Udon, Ramen và Soba

– Mì Udon: được làm từ bột mì, muối và nước, có thể ăn nóng hoặc lạnh. Sợi mì Udon to, dai và nó có màu trắng đục. Nước dùng thì có vị khác lạ: mặn nhẹ và ngọt thanh.

– Mì Ramen: Mì Ramen có sợi nhỏ xíu và vàng tươi, thường được dùng với nhiều loại đồ ăn kèm khác nhau như: thịt lơn, rong biển khô, chả cá, trứng, ngô, cải bắp… Nước dùng được hầm từ xương lợn là chủ yếu.

– Mì Soba: Có sợi dài và dai, màu nâu sẫm, được làm bằng cách trộn bột kiều mạch và bột mỳ, nhào nặn và cắt thành những sợi nhỏ, có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh. Mì soba ăn lạnh được chấm với nước tương, củ cải mài, rong biển, mù tạt và hành lá.

6. Tempura

Tempura

Ảnh: Tempura

 Là món ẩm thực của Nhật Bản nguyên liệu bao gồm: các loại rau, hải sản, củ tẩm bột mì rồi rán lên. Tempura cũng có thể nói đây là món ăn điển hình của xứ sở mặt trời mọc. Tempura đem đến một hương vị mới lạ nên được nhiều người Nhật Bản đặc biệt yêu thích.

7. Tonkatsu

tonkatsu

Ảnh: Tonkatsu

  Món ăn này được làm từ thịt lớn và ra đời vào cuối thế kỷ 19 và nó là món ăn phổ biến tại Nhật Bản. Nguyên liệu của món tonkatsu bao gồm: bột chiên, thịt thăn lợn được thái lát thành những miếng vừa ăn, thường được ăn kèm với bắp cải và súp miso. Món này cũng có thể dùng phần thịt lườn và thịt lưng, được ướp muối, tiêu và được rắc nhẹ lớp bột mì, sau đó nhúng vào trứng và tẩm bột chiên xù trước khi cho vào rán.

8. Kaiseki Ryori

Kaiseki-Ryori

Ảnh: Kaiseki Ryori

 Kaiseki Ryon là tên gọi của bữa ăn truyền thống, tinh tế và phức tạp nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Đây thường sẽ là một bữa tiệc dùng để chiêu đãi khách quý để thể hiện lòng hiếu khách. Nguyên liêu của món này bao gồm: rau, cá, rong biển, nấm và nó có hương vị tình tế đặc trưng của món ăn.

9. Yakitori

yakitori

Ảnh: Yakitori

 là một trong những món ngon của Nhật Bản được nhiều người yêu thích và lựa chọn để thưởng thức. Để làm món này, người ta thường dùng thịt gà để nướng, thịt gà thì được ướp với muối và nước sốt đặc trưng được gọi là Tare. Tare thì được làm từ nước tương, mirin, rượu sake, đường. Ngoài ra thì có thể thêm gừng, dâu vừng và mật ong nó tạo nên mooth hương vị đậm đà đặc trưng, hút hồn những người thưởng thức món này.

10. Sake

ruou-sake

Ảnh: Rượu Sake

 Là loại rượu gạo rất nổi tiếng của Nhật Bản thường được dùng chung với một loạt các món ăn. Sake được chế biến từ gạo và nước, vì rượu có thê uống nóng nên nó sẽ làm ấm cơ thể vào mùa đông giá rét của Nhật Bản. Mỗi vùng miền trên đất nước Nhật Bản mà rượu sake sẽ có hương vị riêng của từng vùng miền tùy vào chất lượng gạo và nước cũng như sự khác biệt trong quá trình sản xuất rượu.

Ẩm thực đặc trưng của Nhật Bản
4.7 (93.33%) 3 votes