Nhật Bản luôn chứa những điều thú vị, những món ăn Nhật Bản luôn làm vừa lòng mọi người nếu bạn đang đi du học nhật bản, đi làm việc tại nhật bản có cơ hội được thưởng thức.

 Văn hóa ẩm thực Nhật Bản có rất nhiều món ăn khác nhau mỗi món lại mang những ý nghĩa khác nhau. Có những món ăn tựa như một lời chúc, có những món ăn như thể hiện tình cảm với ai đó, và món rượu sake để trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ và rất nhiều ý nghĩa từ các món ăn nữa.

Tinh hoa văn hóa ẩm thực Nhật Bản

1. Giá trị triết lý ẩm thực trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Văn hóa Nhật rất coi trong triết lý ẩm thực, và tuân theo quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp.


2. Giá trị dinh dưỡng

 Người Nhật Bản luôn coi trọng việc giữ gìn, chú ý đến sức khỏe và điều này được thể hiện rất rõ trọng việc chế biến các món ăn: natto Nhật Bản giúp ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu, rong biển giúp giảm lượng cholesterol, chè tươi giúp chông lão hóa tế bào…


3. Thích ăn món ăn tươi sống

 Người Nhật Bản rất nổi tiếng với sở thích ăn đồ tươi sống, khiến nhiều người khi mới đặt chân đến đây sẽ thấy không quen và ngại ngùng. Những món được cho là dễ ăn như là sushi, sashimi,.. Có những món ăn còn tươi sống hơn và khó ăn hơn nữa, nó chỉ dành cho những người thật sự can đảm vì mùi vị của nó không mấy dễ chịu. Có thể nói đến món bạch tuộc sống hay món cá sống: món cá sống này được thái thành từng lát và ăn cùng với gừng, củ cải trắng, tạo biển cuộn tròn trong lá tía tô và thêm tương ớt. Cảm giác ăn cay xộc đến tận óc.


4. Chế biến món ăn theo mùa

 Nhật Bản cũng có bốn mùa như Việt Nam: Xuân – Hạ – Thu – Đông

🔶 Mùa xuân ăn:

  • Ăn cá shirouo
  • Bánh sakura michi
  • Gạo anh đào

🔶 Mùa hạ ăn:

  • Món lươn
  • Mì lạnh
  • Cá ngừ
  • Cá ayu

🔶 Mùa thu ăn:

  • Khoai lang nướng
  • Bào ngư
  • Dưa chuột
  • Măng

🔶 Mùa đông ăn:

  • Lẩu
  • Canh oden
  • Chè đậu
  • higashi
Tinh hoa văn hóa ẩm thực Nhật Bản
5 (100%) 1 vote