Tổng hợp hướng dẫn xin visa đi Nhật bản: visa ngắn hạn (thăm người thân, gia đình, họ hàng), visa dài hạn (du học nhật, đi học tiếng, vợ/chồng người Nhật, visa lao động..), làm visa thăm người quen hoặc bạn bè/ du lịch Nhật, visa du lịch, visa thương mại ngắn hạn.

visa du học nhật bản

Ảnh: Xin visa đi Nhật Bản ngắn hạn, dài hạn, đi du lịch, thương mại, thăm người thân

1. Visa ngắn hạn

– Hồ sơ làm visa Nhật Bản ngắn hạn (thăm người thân, gia đình, họ hàng <có quan hệ 3 đời>) bao gồm:

(Người xin visa cần chuẩn bị)

+) Hộ chiếu

+) Tờ khai xin cấp visa (1 tờ)

+) 01 ảnh 4,5×4,5

+) Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng:

* Giấy khai sinh

* Giấy chứng nhận kết hôn

* Bản sao hộ khẩu

+) Tài liệu chúng minh khả năng chi trả chi phí cho chuyến đi:

* Giấy chứng nhân thu nhập của cơ quan có thẩm quyền cấp

* Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

(Phía Nhật Bản cần chuẩn bị)

+) Giấy lý do mời

+) Bản sao hộ tịch (trong trường hợp người mời vợ hoặc chồng là người Nhật)

* Trong trường hợp người bảo lãnh chịu chi phí cho chuyến đi cần làm theo như sau;

+) Giấy chứng nhân người bảo lãnh

+) Những tài liệu liên quan đến người bảo lãnh:

  • Giấy chứng nhận thu nhập
  • Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng
  • Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)
  • Giấy chứng nhận nộp thuế

+) Phiếu công dân (ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)

=> Trong trường hợp người mới hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, xuất trình giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài và copy hộ chiếu thay cho phiếu công dân

2. Xin Visa dài hạn (đi du học, đi học tiếng, vợ/chồng người Nhật, visa lao động…)

* Làm visa dài hạn Nhật Bản

Trong trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích khác, đề nghị bạn phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ơt Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nới gần nhất.

+) Hộ chiếu

+) Tờ khai xin cấp Visa (1 tờ)

+) 01 ảnh 4,5×4,5

+) Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật

+) Tài liệu xác nhận chính xác bản thân

  • Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học
  • Trường hợp đi lao động kỹ thuật, kỹ năng: bản hợp đồng lao động, giấy thông báo tuyển dụng..
  • Trường hợp đi tu nghiệp: Giấy chứng chứng nhận tu nghiệp..
  • Trường hợp vợ/chồng người Nhật: bản sao hộ tịch sau khi đã nhập hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ VN cấp
  • Trường hợp vợ/chồng người vĩnh trú ở Nhật lâu dài: Giấy chứng nhận đã nộp đăng ký kết hôn hoặc giấy khai sinh do chính phú VN cấp
  • Trường hợp người đinh cư ở Nhật: Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ VN cấp.

3. Xin visa đi du lịch Nhật bản

+) Lịch trình du lịch, làm theo mẫu: tại đây

+) Xác nhận đặt phòng khách sạn – phù hợp với lịch trình

+) Book vé máy bay (chưa cần phải xuất vé)

+) Xác nhận công việc và thu nhập: tại đây

+) Đơn xin nghỉ phép: tại đây

+) Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng

+) Các giấy tờ chứng minh tài sản khác (nếu có).

+) hộ chiếu, ảnh 4,5×4,5

+) Form khai xin visa: tải form

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn nộp lên đại sư quán và 7 ngày sau bạn sẽ có kết quả, trong trường hợp thiếu hồ sơ giấy tờ đại sư quán sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm.

Trong thời gian chờ visa đại sư quán Nhật có thể gọi điện cho bạn để phỏng vấn, gọi cho cơ quan, địa phương để điều tra thông tin.

4. Xin visa thăm người quen hoặc bạn bè/du lịch Nhật bản

(Phía người xin visa cần chuẩn bị)

+) Hộ chiếu

+) Tờ khai xin cấp visa (01 tờ)

+) 01 ảnh 4,5×4,5

+) Tài liệu chứng minh mối quan hệ bạn bè (Trừ trường hợp du lịch)

  • Ảnh chụp chung
  • Thư từ, email
  • Bản kê khai chi tiết các cuộc gọi điện thoại quốc tế

+) Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi

  • Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp
  • Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hang

(Phía Nhật Bản chuẩn bị)

+) Giấy lý do mời

+) Lịch trình ở Nhật

* Trường hợp thăm bạn bè, người bảo lãnh chịu chi phí hãy chuẩn bị như sau:

+) Giấy chứng nhận bảo lãnh

+) Tài liệu liên quan đến người bảo lãnh:

  • Giấy chứng nhận thu nhập
  • Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng
  • Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)
  • Giấy chứng nhận nộp thuế (ghi rõ tổng số thu nhập)

+) Phiếu công dân

=> Trong trường hợp người mới hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, xuất trình giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài và copy hộ chiếu thay cho phiếu công dân

5. Xin visa thương mại ngắn hạn Nhật Bản

– Người xin visa chuẩn bị:

+) Hộ chiếu

+) Tờ khai xin cấp visa (01 tờ)

+) 01 ảnh 4,5×4,5

+) Giấy chứng nhận đang làm việc

+) Chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi

  • Quyết định cử đi công tác của cơ quan cấp
  • Giấy yêu cầu đi công tác
  • Văn bản tương đương

– Cơ quan phía Nhật Bản chuẩn bị

+) Giấy lý do mời

+) Hợp đồng giao dịch giữa 2 bên

+) Tư liệu hội nghị

+) Tư liệu về hàng hóa giao dịch

+) Lịch trình ở Nhật

* Trường hợp người mời chịu chi phí hãy chuẩn bị như sau:

+) Giấy chứng nhận bảo lãnh

+) Bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu khái quát về đoàn thể

* Những công ty có thương hiệu thì chỉ cần xuất trình bản copy báo cáo theo quý (Shikiho), không cần xuất trình bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu về cơ quan, đoàn thể.

* Đối với trường hợp cá nhân mới, xuất trình Giấy chứng nhận làm việc tại Nhật thay cho bản sao đăng ký pháp nhân hoặc bản giới thiệu khái quát cơ quan, đoàn thể.

Xin visa ngắn hạn, dài hạn, đi du lịch, thương mại, thăm người thân
5 (100%) 1 vote